Bảo trì máy lạnh quận Gò Vấp – Cách tự bảo trì máy lạnh tại nhà

Bạn muốn bảo trì máy lạnh quận Gò Vấp để tiết kiệm thêm chi phí nhưng không biết nên làm thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách tự bảo trì máy lạnh quận Gò Vấp tại nhà chi tiết nhất nhé!

bảo trì máy lạnh quận Gò Vấp
Dịch vụ bảo trì máy lạnh quận Gò Vấp

Cấu tạo của máy lạnh

Trước khi tìm hiểu về quy trình bảo trì máy lạnh tại nhà thì bạn cần biết chi tiết về máy lạnh là gì và cấu tạo của máy lạnh như thế nào?

Máy lạnh là gì?

Máy lạnh là thiết bị gia dụng sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ không khí trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng.

Trên thị trường hiện nay, máy lạnh được chia làm 2 loại là một chiều và hai chiều. Cụ thể là:

Máy lạnh 1 chiều chỉ có khả năng làm lạnh

Máy lạnh 2 chiều vừa làm lạnh vào mùa hè, vừa sưởi ấm vào mùa đông, còn gọi là điều hòa.

Cấu tạo của máy lạnh như thế nào?

Dàn lạnh máy lạnh: gồm các ống đồng được uốn nhiều lớp, đặt trong một dàn lá nhôm rất dày có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài. Bạn cần vệ sinh phần dàn lạnh khi bảo trì máy lạnh quận Gò Vấp.

Dàn lạnh máy lạnh như thế nào
Dàn lạnh máy lạnh như thế nào

Bên cạnh đấy, dàn lạnh còn một số bộ phận sau: mặt nạ, lưới lọc, cảm biến, hoạt động, cánh đảo gió dọc, đầu gió ra, cánh đảo gió ngang,…

Dàn nóng máy lạnh: Bộ phận này có cấu tạo gần tương tự dàn lạnh, gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp đặt trong dàn lá nhôm. Chúng có nhiệm vụ xả nhiệt ra bên ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và di chuyển dàn nóng. Bộ phận này cũng cần được bảo trì máy lạnh

Bảo trì máy lạnh quận Gò Vấp
Bảo trì máy lạnh quận Gò Vấp

Lốc máy lạnh: hay còn được gọi là máy nén máy lạnh, có công dụng hút chân không ở dàn lạnh, nén gas thành dạng lỏng ở dàn nóng, để giúp quá trình xả nhiệt đạt hiệu quả cao nhất.

Lốc máy lạnh
Lốc máy lạnh

Quạt dàn lạnh là bộ phận tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh, giúp việc hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu dàn quạt lạnh chạy yếu, không chạy; máy lạnh sẽ không thể làm mát.

Quạt dàn lạnh của máy lạnh
Quạt dàn lạnh của máy lạnh

Quạt dàn nóng: Quạt dàn nóng thổi không khí xuyên qua dàn nóng, giúp việc xả nhiệt ra ngoài môi trường ngoài đạt hiệu quả cao nhất.

Ống dẫn gas: là bộ phận quan trọng, có nhiệm vụ dẫn ga từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường có chất liệu đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa.

Van tiết lưu: giúp hạ áp gas sau khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển thành dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Bảng điều khiển: được lắp trên cực lạnh là bộ phận điều hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động của điều hòa
Tụ điện: có công năng giúp động cơ điện của máy nén hoạt động.

Cấu tạo của máy lạnh
Cấu tạo của máy lạnh

Ngoài những bộ phận chính trên thì trong cấu tạo điều hòa còn có nhiều bộ phận nhỏ khác như: cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước, bộ phận an toàn,… Hãy chú ý đến từng bộ phận để có thể bảo trì máy lạnh hiệu quả nhất.

Các bước tự bảo trì máy lạnh tại nhà

Để tự bảo trì máy lạnh tại nhà thì bạn cần chuẩn bị những dụng cụ dưới đây:

Bơm tăng áp có hệ thống vòi nước áp suất cao và làm sạch sâu

Bình dạng xịt chứa dung dịch tẩy rửa để gội rửa bụi bẩn, vi khuẩn ở dàn lạnh

Tuốc nơ vít và các thiết bị dân dùng dịch khác

Khăn sạch và rẻ lau để ngăn chặn nước ảnh hưởng đến bo mạch điện tử

Túi ni lông cỡ lớn và các thiết bị dân dụng

Máy hút bụi (nếu có)

Các bước thực hiện bảo trì máy lạnh tại nhà

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Bạn hãy tắt máy lạnh và ngắt hết nguồn điện xung quanh để đảm bảo an toàn. Sau khi tắt máy, đợi hơn 2 phút rồi tiến hành mở máy và bảo trì máy lạnh.

Ngắt nguồn điện bảo trì máy lạnh
Ngắt nguồn điện bảo trì máy lạnh

Bước 2: Kiểm tra lượng gas

Kiểm tra lượng gas xem còn lại là bao nhiêu, nếu ít thì thay để máy lạnh hoạt động tốt hơn. Đồng thời khi bạn bảo trì máy lạnh, bạn hãy kiểm tra đường ống dẫn gas, nhất là ở các mối nối để tránh tình trạng máy bị rò rỉ gas.

Bước 3: Kiểm tra hoạt động máy

Bạn hãy mở vỏ máy và tiến hành kiểm tra các thiết bị, linh kiện ở bên trong xem có sai sót không. Phần motor điện, máy bơm áp lực,… có dấu hiệu hỏng không. Nếu có thì hãy gọi nhân viên đến để tiến hành thay mới.

Mở vỏ máy và tiến hành kiểm tra các thiết bị, linh kiện
Mở vỏ máy và tiến hành kiểm tra các thiết bị, linh kiện

Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh

Khi bạn tiến hành vệ sinh dàn lạnh hãy dùng dung dịch tẩy rửa để làm sạch vi khuẩn, bụi bẩn ở trong. Đồng thời, đảm bảo răng xung quanh cửa thoát khí của máy sẽ không có cặn bẩn hoặc vật cản nào. Bạn nên nhớ kiểm tra cả ống thoát nước dư.

Bước 5: Vệ sinh phần cánh quạt

Các cánh quạt là bộ phận rất dễ bị bám bẩn. Trước khi làm sạch cánh quạt thì bạn nên cố định nó rồi lau khô trước. Sau đấy, sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để xóa sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám trên cánh quạt.

Các cánh quạt là bộ phận rất dễ bị bám bẩn
Các cánh quạt là bộ phận rất dễ bị bám bẩn

Bước 6: Vệ sinh dàn nóng

Công đoạn quan trọng trong bảo trì máy lạnh. Tháo lắp dàn nóng máy lạnh và dùng máy bơm có áp lực nhỏ xịt nước theo dạng tia vào các khe của dàn tản nhiệt để tẩy sạch bụi bẩn, côn trùng bám,… Đồng thời bạn cũng nên chú ý quan sát xem dàn nóng có được che chắn cẩn thận không, dây tiếp đất có còn nguyên vẹn không,…

Bước 7: Vệ sinh lưới lọc khí với vỏ máy

Bạn hãy tiến hành tháo bộ phận lọc khí rồi rửa qua bằng nước ấm khoảng 30 độ C. Sau đấy, để cho ráo nước hoặc dùng khăn lau sạch. Đồng thời bạn hãy dùng khăn có nhiệt độ vừa phải lau qua vỏ máy để giữ vệ sinh sạch sẽ.

Tiến hành tháo bộ lọc khí rồi rửa qua bằng nước ấm khoảng 30 độ C
Tiến hành tháo bộ lọc khí rồi rửa qua bằng nước ấm khoảng 30 độ C

Bước 8: Kiểm tra lại rồi kết thúc

Bước cuối cùng sau khi lắp lại hết các thiết bị là bạn nên kiểm tra lại nguồn điện, dây điện và ổ cắm điện xung quanh xem có lỏng lẻo hoặc bị hở không. Tiếp theo đấy là bật máy và kiểm tra xem máy có chạy ổn định không. Như vậy, quá trình bảo trì máy lạnh tại nhà đến đây là kết thúc.

Quy trình bảo trì máy lạnh tại nhà trên là quy trình chuẩn áp dụng cho tất cả các dòng máy lạnh trên thị trường như: 

Bảo trì máy lạnh Xiaomi, bảo trì máy lạnh Toshiba, bảo trì máy lạnh Electrolux, bảo trì máy lạnh Sharp, bảo trì máy lạnh Daikin, bảo trì máy lạnh TCL, bảo trì máy lạnh nội địa Nhật, bảo trì máy lạnh BOSCH, bảo trì máy lạnh Funniki, bảo trì máy lạnh Media, bảo trì máy lạnh Samsung, …

Bảo trì máy lạnh công nghiệp, bảo trì máy lạnh âm trần, bảo dưỡng máy sấy lạnh, sửa và bảo trì máy lạnh trung tâm nhiều cửa gió, báo giá bảo trì máy lạnh số lượng nhiều…

Danh sách các khu vực bảo trì máy lạnh tại nhà của trung tâm máy lạnh 115

Bảo trì máy lạnh quận 1 Bảo trì máy lạnh quận 2 Bảo trì máy lạnh quận 3 Bảo trì máy lạnh quận 4
Bảo trì máy lạnh quận 5 Bảo trì máy lạnh quận 6 Bảo trì máy lạnh quận 7 Bảo trì máy lạnh quận 8
Bảo trì máy lạnh quận 9 Bảo trì máy lạnh quận 10 Bảo trì máy lạnh quận 11 Bảo trì máy lạnh quận 12
Bảo trì máy lạnh quận Bình Tân Bảo trì máy lạnh quận Bình Thạnh Bảo trì máy lạnh quận Gò Vấp Bảo trì máy lạnh quận Phú Nhuận
Bảo trì máy lạnh quận Tân Bình Bảo trì máy lạnh quận Tân Phú Bảo trì máy lạnh quận Thủ Đức Bảo trì máy lạnh quận Bình Chánh
Bảo trì máy lạnh quận Cần Giờ Bảo trì máy lạnh quận Củ Chi Bảo trì máy lạnh quận Hóc Môn Bảo trì máy lạnh quận Nhà Bè

Nếu như bạn không tự bảo trì máy lạnh quận Gò Vấp tại nhà được thì có thể liên hệ đến đơn vị bảo trì máy lạnh uy tín dưới đây:

TRUNG TÂM MÁY LẠNH 115

Địa chỉ: 144 Âu Cơ, Phường 9, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://lapmaylanh115.com/

Tel: 0909 546 246 – 0988 368 246

Email: lapmaylanh115@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat qua Zalo
Địa chỉ công ty
X
Hotline: 0909.546.246