Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của máy lạnh chi tiết nhất

Máy lạnh ra đời như một phát minh vĩ đại của nhân loại. Ngày nay, nó được sử dụng rộng rãi ở tất cả các hộ gia đình. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng nẵm rõ được cơ chế hoạt động của máy lạnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ qua bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo của máy lạnh như thế nào?

1. Cấu tạo của máy lạnh như thế nào?

Trước khi muốn biết về cơ chế làm lạnh của máy lạnh thì việc hiểu rõ chức năng từng bộ phận quan trọng là vô cùng cần thiết. Các bộ phận chính của máy bao gồm: cục nóng, cục lạnh, quạt gió, máy nén, van tiết lưu, gas(môi chất) với các tác dụng được mô tả chi tiết dưới đây:

Nếu quý khách muốn tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy lạnh từ a-z, hãy đọc tài liệu sau : https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1364032104001200?via%3Dihub

Cục lạnh điều hòa (Dàn lạnh)

Bộ phận này được lắp bên trong phòng làm mát. Cục lạnh sẽ giúp hấp thụ nhiệt để mang nhiệt ra ngoài môi trường thông qua một loại dung môi mang nhiệt (thường gọi là gas, khác với gas dùng trong bếp).

Cấu tạo thông dụng nhất của bộ phận này là gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp và đặt trong một dàn lá nhôm dẫn nhiệt dày với mục đích giúp truyền nhiệt nhanh hơn.

Cơ chế hoạt động của máy lạnh như thế nào?
Cơ chế hoạt động của máy lạnh như thế nào?

Ngoài ra dàn lạnh còn có các bộ phận sau: Mặt nạ, lưới lọc, cảm biến hoạt động, cánh đảo gió dọc, đầu gió ra, cánh đảo gió ngang,…

Cục nóng điều hòa (Dàn nóng)

Bộ phận này có tác dụng tỏa nhiệt ra môi trường, được lắp ngoài trời. Dàn nóng cũng có những ống đồng uốn nhiều lớp, đặt trong dàn lá nhôm dày giúp tản nhiệt đi xung quanh.

Cục nóng điều hòa

Quạt gió

Bộ phận này sẽ giúp lưu thông không khí đi qua dàn lạnh và nóng với mục đích mang nhiệt đến (hấp thụ nhiệt ở dàn lạnh) và mang nhiệt đi (xả nhiệt ở dàn nóng).

Máy nén điều hòa

Bộ phận này giúp nén môi chất đang ở trạng thái có nhiệt độ thấp và áp suất thấp (vừa từ dàn lạnh) sang trạng thái nhiệt độ cao và áp suất cao (dạng lỏng), đồng thời tạo ra được sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống dẫn.

Tìm hiểu về cơ chế làm lạnh của máy lạnh

Van tiết lưu

Bộ phận này có công năng ngược lại so với máy nén, chuyển môi chất từ trạng thái áp suất cao, nhiệt độ cao sang trạng thái áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

Gas( môi chất lạnh)

Gas có tác dụng hấp thụ nhiệt ở dàn lạnh để truyền tới và tỏa nhiệt tại dàn nóng. Các loại gas thông dụng hiện nay là R410A, R32, R22.

Gas( môi chất lạnh)

Ngoài ra điều hòa cũ gồm nhiều bộ phận phụ như: ống dẫn gas, bảng điều khiển, tụ điện, cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước, bộ phận an toàn,…

2. Cơ chế làm lạnh của máy lạnh

Trước khi tìm hiểu về cơ chế hoạt động của máy lạnh, chúng ta tìm hiểu trước cơ chế làm lạnh của máy lạnh qua 3 bước như sau.

Bước 1: Hơi gas điều hòa được máy nén hút về từ áp suất thấp lên áp suất cao, ở nhiệt đọ cao và đẩy vào dàn ngưng tụ

Bước 2: Ở dàn ngưng tụ, hơi thải nhiệt cho không khí làm mát, ngưng tụ lại tại áp suất cao, nhiệt độ cao.

Bước 3: Hơi gas lỏng qua phin lọc vào ống mao hoặc van tiết lưu và khi tới dàn bay hơi thì áp suất giảm xuống. Ở dàn bay hơi, gas thu nhiệt của không khí cần làm lạnh để sôi và bay hơi ở nhiệt độ, áp suất thấp.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy lạnh

3. Cơ chế hoạt động của máy lạnh

Khi bạn khởi động điều hòa, quạt trong dàn lạnh sẽ chạy đèn tín hiệu có báo. Bởi nhiệt độ phòng được cảm biến điều hòa báo về là cao hơn so với nhiệt độ trong điều khiển. Khi này vỉ mạch sẽ cấp điện ra ngoài để cục nóng cho block và quạt hoạt động

Khi block hoạt động sẽ đẩy hơi gas lạnh từ dàn nóng ở dạng hơi qua cáp. Khi qua cáp, môi chất từ dạng hơi chuyển thành dạng lỏng nhờ sự chênh lệch áp suất. Môi chất được đẩy vào trong dàn lạnh làm lạnh đến hết và bị hút hết hơi lạnh rồi thổi ra bên ngoài. Quạt cục nóng khi này có tác dụng hút hơi nóng ở dàn nóng ra ngoài để làm mát dàn nóng, giúp block hoạt động tốt hơn.

Cơ chế hoạt động của máy lạnh

Máy lạnh cứ hoạt động cho đến khi nhiệt độ phòng đạt được nhiệt độ bạn yêu cầu trong bảng điều khiển. Khi ấy cảm biến nhiệt sẽ cảm nhận được và bo mạch nguồn cấp ra cục nóng; quạt; block sẽ ngưng hoạt động.

Nếu nhiệt độ tăng lên thì cảm biến sẽ nhận được và cho block chạy lại. Quy trình này sẽ lặp đi lặp lại đến lúc bạn tắt điều hòa.

4. Những lưu ý khi sử dụng và lắp đặt điều hòa

Sau khi hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của điều hòa, bạn nên làm theo những chú ý về lắp đặt và sử dụng mà chúng tôi gợi ý dưới đây, giúp hiệu quả hoạt động của máy luôn đạt mức độ cao:

Cố gắng vệ sinh điều hòa định kì 1 lần/năm, nhất là vào đầu mùa hè. Điều này để giúp dàn lạnh và dàn nóng luôn sạch sẽ, không bị bám bụi, tăng khả năng trao đổi nhiệt giữa môi chất trong ống đồng và không khí bên ngoài được hiệu quả nhất.

Mua điều hòa nên chọn loại có công suất cao hơn nhu cầu, tối thiểu là hơn 30%. Do điều hòa luôn làm việc ở mức 50-70%, công suất tối đa sẽ đảm bảo độ lạnh tốt hơn, điều hòa làm việc ít hơn, bền và tiết kiệm điện nhất.

Khi lắp đặt cục nóng cũng nên chú ý ở nơi thoáng mát, tản nhiệt tốt, không kín do, tránh nắng trực tiếp vào. Mục đích là để đảm bảo cho cục nóng không xả nhiệt ra ngoài môi trường.

Mẹo sử dụng máy lạnh lâu dài - Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng
Bảo dưỡng thiết bị thường xuyên

Trên đây là toàn bộ thông tin về cơ chế hoạt động của máy lạnh. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.
Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị lắp đặt, sửa chữa máy lạnh, bạn có thể liên hệ theo thông tin dưới đây:

TRUNG TÂM MÁY LẠNH 115

Địa chỉ: 144 Âu Cơ, Phường 9, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://lapmaylanh115.com/

Tel: 0909 546 246 – 0988 368 246

Email: lapmaylanh115@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat qua Zalo
Địa chỉ công ty
X
Hotline: 0909.546.246