Chống trộm dàn nóng như thế nào là hữu hiệu nhất?

Máy lạnh là một phát minh tuyệt vời, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn vào mùa nóng. Tuy vậy, khi sử dụng, điều lo ngại nhất là dàn nóng máy lạnh luôn đặt ở ngoài căn hộ. Vậy làm sao để chống trộm dàn nóng máy lạnh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này nhé!

Cấu tạo dàn nóng máy lạnh

Nếu muốn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động và chức năng của dàn nóng máy lạnh thì bạn cần nắm rõ được cấu tạo cơ bản của bộ phận này. Cấu tạo của dàn nóng bao gồm:

  • Block: Bộ phận này vô cùng quan trọng nó đảm nhận vai trò đẩy và hút dung môi chất lạnh.
  • Tụ kích block và quạt điều hòa: Bộ phận này có chức năng như một công tắc tự động để kích block và khởi động quạt tản nhiệt, giúp làm mát dàn nóng.
  • Dàn nóng: Bộ phận này được từ làm bằng nhôm, đồng, nơi chứa ga để làm lạnh.
  • Van đảo chiều: Giúp đảo chiều van gas chạy trong dàn nóng.
  • Bo mạch chủ: giúp điều khiển dàn nóng.
  • Ngoài ra thì dàn nóng cũng còn nhiều bộ phận và chi tiết khác.
Cấu tạo dàn nóng điều hòa
Cấu tạo dàn nóng máy lạnh

Dàn nóng là bộ phận tản nhiệt ra ngoài nên cần phải lắp ở vị trí dễ tản nhiệt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào không gian, vị trí mà lắp sao cho phù hợp nhất.

Bạn nên nhớ là nếu nhiệt độ tại chỗ đặt cục nóng cao thì khả năng tản nhiệt của cục nóng giảm, khiến hiệu quả làm mát thấp nên hãy đặt cục nóng ở chỗ mát nhất, tuy vậy vẫn cần đảm bảo khoảng cách với cục lạnh.

Dàn nóng máy lạnh có chức năng gì?

Môi chất lạnh ở trạng thái hơi sau khi hấp thụ nhiệt tại cục lạnh sẽ đưa tới máy nén rồi nén với áp suất cao để chuyển thành dạng lỏng. Lúc này, môi chất có nhiệt độ rất cao và được đưa qua dàn nóng, tại đây môi chất được làm mát thông qua việc tản nhiệt ra môi trường từ các lá nhôm và quạt của dàn nóng. Như vậy, nhiệt độ của môi chất nhờ đi qua dàn nóng đã hạ xuống thấp. Đó chính là chức năng của dàn nóng.

Dàn nóng là bộ phận vô cùng quan trong. Nó chiếm đến gần 80% giá trị của toàn bộ máy. Với những máy lạnh thông thường 9000btu đến 12000bth thì dàn nóng có giá dao động từ 3-5 triệu đồng, đối với dàn máy của hãng Inverter thì giá còn cao nên chúng ta cần phải bảo vệ cẩn thận, thực hiện các biện pháp để chống trộm dàn nóng.

Vị trí lắp đặt dàn nóng máy lạnh

Tuy lưu ý là nên đặt cục nóng ở nơi thoáng mát, dễ giải nhiệt nhưng bạn không được che đậy dàn nóng quá kín, chỉ cần che chắn đủ để tránh ánh nắng và mưa trực tiếp.

Nếu nhà có sân thượng thì nên đặt bởi trên đất, không khí có thể thổi trực tiếp trên máy nén và bình ngưng. Nhưng nếu không có thì bạn có thể treo ở trên mái hiên hoặc tường ngoài với giá đỡ.

Có thể đặt bên ngoài có giá đỡ
Có thể đặt bên ngoài có giá đỡ

Khi lắp đặt, cần tránh để cục nóng ở hướng điều đối kháng gió với các thiết bị điện tử, nhất là một cục nóng máy lạnh khác.

Tránh đặt cục nóng gần thiết bị điện tử
Tránh đặt cục nóng gần thiết bị điện tử

Vị trí của cục nóng cũng phải dễ dàng tiếp cận để sau này còn dễ dàng thực hiện các công việc sửa chữa, bảo dưỡng như: nạp gas máy lạnh, bảo trì của máy nén, bình ngưng, và các thiết bị khác.

Hãy nhớ rằng, vị trí cục nóng đặt thấp hơn cục lạnh là tốt nhất. Nếu cao hơn thì phải yêu cầu nhân viên kỹ thuật thiết kế bẫy dầu (đảm bảo dầu được hồi về lốc máy), khoảng cách cao hơn không quá 8 mét. Khoảng cách đường ống giữa cục nóng và cục lạnh khoảng từ 3 đến 7 mét ống là phù hợp nhất.

Khi lắp cục nóng máy lạnh thì khoảng cách cục nóng cần sát tường tối thiểu 5cm, khoảng cách hai bên hông máy là tối thiểu 25cm, khoảng cách tường đối diện cục nóng tối thiểu 60cm. Bạn không nên đặt cục nóng xuống đất hoặc ở mức quá thấp do cục nóng có máy nén và quạt có công suất cao, dễ gây tiếng ồn làm rung động, từ đó phá vỡ ống đồng và rò rỉ chất làm lạnh.

Lắp đặt đảm bảo đúng khoảng cách
Lắp đặt đảm bảo đúng khoảng cách

Làm thế nào để chống trộm dàn nóng hiệu quả?

Khi lắp đặt nên để dàn nóng trên cao từ 4.5-5m. Khoảng cách này vô cùng an toàn và tránh xa tầm với của kẻ trộm. Đây cũng là khoảng cách lý tưởng mà kỹ thuật yêu cầu lắp đặt.

Bạn phải dùng xích chống trộm cho xe máy để khóa cố định dàn nóng với giá đỡ.

Nếu bạn cảm thấy chưa an tâm hãy làm khung thép bảo vệ cho dàn nóng nếu như lắp đặt bộ phận này ở gần với lối đi.

Cho dù có lắp đặt dàn nóng trên sân thượng thì bạn cũng không được chủ quan vì nó hoàn toàn có thể đột nhập từ sân thượng nhà hàng xóm của bạn. Bạn có thể xây vách ngăn để chống trộm.

Nếu muốn kéo dài tuổi thọ của thiết bị thì nên lắp đặt mái che nắng mưa cho dàn nóng máy lạnh.

Che chắn thiết bị để tăng tuổi thọ cho điều hòa
Che chắn thiết bị để tăng tuổi thọ cho máy lạnh

Tuyệt đối không đặt dàn nóng gần mặt đất vì nó ảnh hưởng đến xung quanh, tạo điều kiện thuận lợi cho trộm thực hiện ý đồ của mình. Bên cạnh đấy, lắp quá thấp sẽ làm dàn nóng máy lạnh bị bụi bám nhiều hơn.

Hạn chế đặt dưới đất để chống trộm dàn nóng
Hạn chế đặt dưới đất để chống trộm dàn nóng

Trên đây là một số gợi ý về cách chống trộm dàn nóng hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho gia đình bạn. Nếu như gia đình bạn vẫn còn loay hoay chưa biết nên lắp đặt ra sao, bảo vệ như thế nào thì có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

TRUNG TÂM MÁY LẠNH 115

Địa chỉ: 144 Âu Cơ, Phường 9, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://lapmaylanh115.com/

Tel: 0909 546 246 – 0988 368 246

Email: lapmaylanh115@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat qua Zalo
Địa chỉ công ty
X
Hotline: 0909.546.246