Có nên mua máy lạnh trả góp?

Thời tiết oi bức, nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có khả năng để mua máy lạnh. Lúc này hình thức mua máy lạnh trả góp xuất hiện như một vị cứu tinh dành cho những ai không đủ điều kiện tài chính.

Hình thức mua máy lạnh trả góp
Hình thức mua máy lạnh trả góp

Hình thức mua máy lạnh trả góp là gì?

Mua máy lạnh trả góp là hình thức mua hàng mà ở đó người dùng không cần phải trả toàn bộ số tiền trong 1 lần, mà có thể thanh toán theo kỳ hạn với nhiều mức lãi suất khác nhau. Ngoài ra, một số công ty còn hỗ trợ trả góp không tính lãi suất.

Mua máy lạnh trả góp được nhiều người lựa chọn
Mua máy lạnh trả góp được nhiều người lựa chọn

Với hình thức này, số tiền vay và tiền lãi sẽ được chia nhỏ để khách hàng dễ dàng trả vào mỗi kỳ hạn (6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,…). Hiện nay, hình thức mua tiêu dùng trả góp không cần thế chấp tài sản và thủ tục đơn giản nhanh chóng đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Hơn nữa, bạn có thể lựa chọn phương thức thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Hiện nay có rất nhiều gói dịch vụ trả góp cho bạn lựa chọn như:

+ Dịch vụ trả góp ACS của Công ty TNHH TM ACS Việt Nam, thuộc tập đoàn AEON với 100 % vốn đầu tư của Nhật Bản, hoạt động dựa trên tiêu chí “khách hàng là trên hết”. Công ty ACS Việt Nam, thành lập từ năm 2008, hoạt động với phương thức bán hàng trả chậm, trả góp với đa dạng các mặt hàng từ gia dụng, điện tử, xe máy đến nội thất, nhạc cụ,… Khi mua trả góp ACS, bên cạnh việc đến cửa hàng làm thủ tục, bạn còn có thể làm hồ sơ online qua website, thủ tục rất đơn giản, nhanh gọn.

+ Dịch vụ trả góp PPF (hay trả góp Home Credit) của công ty Tài Chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam. Công ty đang phục vụ khoảng hơn 2 triệu khách hàng với 3 dịch vụ chính: Vay trả góp hàng gia dụng, điện tử, trả góp xe máy, vay trả góp tiền mặt.

Dịch vụ của PPF có ưu điểm thủ tục rất nhanh, gọn và đơn giản. Tương tự như ACS, khi sử dụng dịch vụ mua trả góp của PPF, bạn có thể chọn làm thủ tục tại cửa hàng hoặc làm hồ sơ online.

+ Dịch vụ trả góp VPbank (hay trả góp FE Credit). Đây cũng là một hình thức trả góp được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn, với những ưu điểm như: hạn mức vay đa dạng, phù hợp với thu nhập và điều kiện của khách hàng, số tiền trả trước chỉ khoảng từ 10% giá trị đơn hàng.

Ưu điểm và nhược điểm khi mua máy lạnh trả góp

Hình thức mua máy lạnh trả góp mang tới nhiều ưu điểm cho người tiêu dùng nhưng đồng thời cũng có những nhược điểm mà khách hàng cần lưu ý.

Ưu điểm

  • Giúp khách hàng có ngay chiếc máy lạnh hiện đại mặc dù khả năng tài chính chưa cho phép.
  • Không cần thế chấp tài sản, không chứng minh thu nhập (nếu mua dưới 10 triệu đồng), không công chứng giấy tờ.
  • Thủ tục mua trả góp rất đơn giản, dễ dàng.
  • Chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ lại sở hữu ngay chiếc máy lạnh cao cấp mà không mất thời gian chờ đợi, tích góp nhiều năm hoặc phải vay mượn bạn bè.
  • Việc mua sắm trả góp giúp người tiêu dùng giảm gánh nặng về tài chính khi phải chi trả nhiều chi phí sinh hoạt khác nhau. Đây là giải pháp rất phù hợp đối với người có thu nhập thấp, giảm gánh nặng về tài chính khi phải chi trả nhiều khoản phí sinh hoạt khác nhau.
Mua máy lạnh trả góp là giải pháp phù hợp cho người thu nhập thấp
Mua máy lạnh trả góp là giải pháp phù hợp cho người thu nhập thấp

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích thiết thực nêu trên thì hình thức mua trả góp cũng có những hệ lụy rắc rối không lường trước được:

Mua sản phẩm ở mức giá cao: Ví dụ mua một chiếc máy lạnh Inverter cao cấp theo giá thị trường là 15 triệu đồng (trả trước 40%, trả dần trong 15 tháng) thì phải trả tới 20,7 triệu đồng, tức phải trả thêm 5,7 triệu đồng. Tùy vào số tiền vay của người tiêu dùng mà áp dụng các mức lãi suất khác nhau, từ 20 – 70%/năm.

Trường hợp chậm thanh toán, khách hàng sẽ chịu mức phạt trả chậm từ 250.000 – 600.000 VNĐ/tháng. Số tiền phạt tuy không quá lớn nhưng gây khó chịu cho người đi vay.

Trường hợp xấu nhất xảy ra nếu bạn có ý định quỵt nợ, bạn sẽ bị đưa vào danh sách đen, sau này khó có thể đi vay các ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác.

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng mua trả góp bất kỳ sản phẩm nào bạn nên xem xét mức giá và lãi suất phải trả mỗi tháng có hợp lý không. Đặc biệt thời gian vay càng dài thì bạn càng bị thiệt thòi.

Cân nhắc trước khi quyết định mua máy lạnh trả góp
Cân nhắc trước khi quyết định mua máy lạnh trả góp

Tuy nhiên, nhiều người vẫn ủng hộ hình thức mua máy lạnh trả góp bởi họ chấp nhận cái giá đó để có sản phẩm mình yêu thích sớm hơn so với việc phải tiết kiệm đủ tiền mới sở hữu được.

Quy trình mua máy lạnh trả góp

Khi muốn mua sản phẩm máy lạnh bằng hình thức trả góp, bạn có thể tới cửa hàng gần nhất để chọn lựa sản phẩm và làm các thủ tục được hướng dẫn.

Bước 1: Chọn sản phẩm cần mua tại hệ thống cửa hàng máy lạnh với mức giá theo quy định được mua trả góp. Bạn sẽ được nhân viên tư vấn về sản phẩm và tiến hành làm thủ tục mua hàng trả góp sẽ được làm trực tiếp tại cửa hàng.

Bước 2: Nhân viên hỗ trợ tài chính nhận thông tin khách hàng và tư vấn mua hàng trả góp để chọn chương trình trả góp phù hợp. Đồng thời, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất thấp nhất phù hợp với khả năng chi trả.

– Tính chính xác số tiền trả trước và số tiền trả góp mỗi tháng.

– Hướng dẫn chi tiết khách hàng làm hồ sơ trả góp nhanh chóng.

Nhân viên tài chính hỗ trợ làm thủ tục mua trả góp
Nhân viên tài chính hỗ trợ làm thủ tục mua trả góp

Bước 3: Làm hồ sơ trả góp và nhận sản phẩm

– Làm hồ sơ tạo cửa hàng: Quý khách mang đầy đủ giấy tờ (Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, Sổ hộ khẩu) đến cửa hàng gần nhất, nhân viên trả góp tại siêu thị sẽ giúp quý khách làm hồ sơ và chuyển cho đối tác tài chính thẩm định. Kết quả sẽ có trong vòng 30 phút và quý khách hàng có thể chờ để nhận ngay sản phẩm tại cửa hàng.

Hoặc bạn cũng có thể mua trả góp online theo các bước sau:

  • Truy cập vào website và chọn loại sản phẩm bạn muốn mua.
  • Nhấn chọn sản phẩm bạn muốn mua và bấm vào mục “Mua trả góp”.
  • Bạn chọn số tiền trả trước khi mua và số tháng trả góp. Sau đó hệ thống sẽ tự động tính toán số tiền bạn phải trả hàng tháng của mỗi công ty để bạn lựa chọn.
  • Sau khi chọn dịch vụ trả góp phù hợp, bạn chỉ cần điền vào mẫu đặt hàng trả góp và chờ kết quả duyệt hồ sơ.

Có nên mua trả góp không?

Đa số người tiêu dùng đều phân vân không biết có nên mua trả góp hay không. Thực tế, mua trả góp là một hình thức vay tiền khá hiệu quả giúp khách hàng đáp ứng những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống một cách kịp thời.

Tuy nhiên, bạn cũng không thể chối cãi những lợi ích mà mua trả góp mang lại. Bởi lẽ bạn có thể dễ dàng nhận thấy hình thức mua trả góp này cũng tiềm ẩn những rủi ro.

Vì vậy bạn chỉ “nên” mua trả góp khi quản lý tốt tài chính của bản thân, không mua món đồ quá mắc vượt xa khả năng bản thân.

Hãy tính toán thật kỹ số tiền bạn phải trả góp hàng tháng, từ đó cân đối các khoản chi để tránh các phiền toái về sau.

Nếu bạn không có nguồn thu nhập ổn định, tuyệt đối “không nên” mua trả góp.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giải đáp các thắc mắc của quý khách về quy trình và cũng như trả lời cho câu hỏi “Có nên mua máy lạnh trả góp không?”. Từ đó, bạn sẽ đưa ra quyết định sáng suốt cho kế hoạch chi tiêu của mình.

Tổng hợp các lỗi máy lạnh và cách sửa chữa

Dịch vụ cho thuê máy lạnh công nghiệp tại Sài Gòn

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của máy lạnh chi tiết nhất

Hướng dẫn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà

Chat qua Zalo
Địa chỉ công ty
X
Hotline: 0909.546.246